CẤY GHÉP IMPLANT VÀ NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU ĐIỀU TRỊ

Cấy ghép implant có những lưu ý trước và sau điều trị rất quan trọng giúp bệnh nhân hiểu được những điều cần làm và cần tránh. Điều này giúp bệnh nhân có cái nhìn toàn diện hơn. Đảm bảo an toàn trong quá trình cấy ghép răng.

Trước hết, một trụ nhỏ bằng titan nguyên chất được cấy vào xương hàm tại vị trí răng mất nhằm thay thế cho răng thật bị mất. Khi Implant titan và xương hàm phát triển hòa cốt với nhau vững chắc. Thì lúc này sẽ tiến hành lắp mão răng sứ lên trên để bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái như chính răng thật.

Cấy Ghép implant cho răng đã mất đạt hiệu quả phục hình cao
Cấy Ghép implant cho răng đã mất đạt hiệu quả phục hình cao

1. Những lưu ý trước khi cấy Implant

  • NÊN cấy ghép Implant ngay khi quyết định nhổ răng hoặc ngay khi bị mất răng. Để bảo tồn được phần xương còn lại và giảm thiểu tình trạng tiêu xương sau nhổ răng, mất răng. Nếu tình trạng xương và mô cho phép. Khi bạn làm Implant sớm ngay khi mất răng hoặc ngay lúc nhổ răng sẽ giảm thiểu thời gian. Chi phí và cả đau đớn cho chính bạn vì chỉ cần phẫu thuật một lần. Với người cao tuổi, nếu còn khỏe mạnh thì vẫn có thể sử dụng kỹ thuật này để không phải đeo răng giả bất tiện.
  • VỚI trường hàm bị tiêu quá nhiều không đủ mật độ để neo giữ trụ implant. Thì tốt nhất nên thực hiện ghép xương trước khi cấy ghép implant. Thời gian để xương ghép tích hợp với xương hàm dao động trong khoảng từ 3-6 tháng. Tùy theo cơ địa của từng người.

2. Lưu ý khi cấy trụ Implant

Các bác sĩ khuyến cáo có 4 trường hợp không sử dụng được kỹ thuật Implant vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và không đủ các điều kiện để cấy ghép răng. Bao gồm:

  • Trẻ em đang lớn: Do xương chưa phát triển đầy đủ nên không thể tiến hành cấy ghép răng
  • Bệnh nhân có tiền sử tim mạch, những người có van tim nhân tạo, bệnh máu ác tính, suy thận, bị ung thư đã di căn cũng không nên cấy ghép Implant.
  • Người bệnh không có không gian làm răng do khe làm răng quá hẹp hoặc độ cao làm răng không đủ.
  •  Xương không đủ đầy nên trụ Implant không thể kết nối chặt chẽ với xương hàm để giữ răng luôn vững chắc.

Số lượng Implant cấy ghép không nhất thiết phải bằng số lượng răng mất. Vì một trụ implant rất chắc khỏe nên có thể chịu lực nhai rất lớn. 1 trụ có thể chịu lực cho 2 – 3 răng tùy vị trí tác dụng lực. Thông thường, chỉ cần 6 – 8 Implant cho mỗi hàm trên, dưới là đảm bảo ăn nhai tốt 

Dựa vào các yếu tố trên, bác sĩ sẽ đánh giá và quyết định số Implant cần thiết. Để tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp số Implant phải đặt ít hơn số răng mất. Vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

3. Lưu ý sau khi cấy Implant

Những lưu ý khi cấy ghép Implant đã quan trọng thì những vấn đề kiêng cữ sau khi cấy ghép cũng quan trọng không kém.

  • Bạn không được hút thuốc 2 tuần trước khi cắm implant và 2 – 4 tuần sau khi cắm ghép Implant.
  • Không súc miệng với nước muối hoặc bất kỳ dung dịch hóa chất nào. Hàm răng bạn có thể đau nhẹ âm ỉ 1 – 2 ngày sau khi cắm ghép Implant, nên uống thuốc theo toa chỉ định của bác sĩ.

Ngày thứ nhất có thể ngậm nước đá, hoặc chườm thêm đá ngoài môi, má tương ứng với vùng cắm ghép Implant. 
Ngày thứ hai trở đi, nếu có sưng nhẹ thì có thể đắp nước ấm. Một số ít trường hợp có thể sưng nhẹ môi hay má.

Bạn có thể ăn uống bình thường, đủ chất dinh dưỡng nhưng lưu ý tránh nhai thức ăn cứng quá, hoặc để xương cá, thịt,…đâm vào vùng mới cắm ghép implant.

Chú ý vệ sinh răng miệng mỗi khi ăn xong, tránh để thức ăn đọng lại vị trí cắm implant. Việc chăm sóc răng miệng trước, trong và sau trồng răng là rất quan trọng.

Cấy ghép Implant toàn hàm cần chăm sóc kỹ
Cấy ghép Implant toàn hàm cần chăm sóc kỹ

Nha khoa PT tự hào rằng đã thực thiện thành công hàng ngàn ca thẩm mỹ nha khoa khác nhau. Như tẩy trắng răng, bọc răng sứ, cấy ghép răng implant, chữa tủy, trám răng, niềng răng, … Đem lại được sự tự tin cũng như nụ cười tự nhiên cho khách hàng

Leave a Reply